Làng nghề Bát Tràng 2012

00:00:12 15/01/2013

Theo dự báo về kinh tế của Việt Nam năm 2012 có nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức, sau khi Tết Nhâm Thìn qua thì ngành thủ công mỹ nghệ gốm sứ Bát Tràng bắt đầu một mùa sản xuất mới, giờ đây thì việc sản xuất không còn cơ hội nào mà toàn là thách thức!

Từ ngày 20/12/2011, giá bán lẻ điện bình quân sẽ lên mức 1.304 đồng mỗi kWh, tăng 62 đồng so với giá bán hiện hành. Quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện vừa được Bộ Công Thương ban hành. Theo quyết định này giá thành điện 3 pha dùng cho sản xuất công nghiệp sẽ được đẩy lên cao hơn nữa, vì chỉ có dưới 100 số là được hưởng giá ưu tiên còn mức càng cao thì giá điện sẽ được tính lũy tiến tăng lên. Để làm ra một sản phẩm gốm cần qua các quá trình: Tuyển chọn nguyên liệu, tạo hàng phơ (hàng mộc), chỉnh sửa sản phẩm, vào lò ... tất cả các quá trình này đều cần dùng đến điện, nên không chỉ điện tăng giá mà giá nguyên liệu cũng tăng theo.

Xuân Nhâm Thìn vừa tới, bắt đầu một mùa sản xuất mới cho làng nghề Bát Tràng, mọi người đang tính đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm làng nghề thì một tin không vui lại đến. Giá gas tăng lên mức kỷ lục, sau 3 lần tăng giá liên tiếp, một bình gas loại 45kg khi vận chuyển đến nhà lò là 1.500.000 vnđ, với một lò 1,5 mét khối, để nung chín sản phẩm cần 7 bình gas 45kg, như vậy chi phí mỗi chuyến đã hơn 10 triệu đồng, trong khi trước đó chỉ tốn khoảng 6 triệu đồng. 

 

Khi những chi phí về nhiên liệu về năng lượng ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, thì cũng ảnh hưởng đến sức mua của người dân, giờ đây ai cũng muốn tiết kiệm để bù vào khoản chi do khủng hoảng kinh tế để lại, nếu giá bán có lãi thì sức mua giảm, mà giá ngang với chi phí sản xuất thì không thể tiếp tục duy trì sản xuất sản phẩm của làng nghề truyền thống được.

Còn một yếu tố nữa ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành sản phẩm là công nhân, ngày trước công nhân nhiều, giá thuê cũng vừa phải, giờ thì khác, công nhân chủ yếu là ở các làng lân cận trong huyện như: Đa Tốn, Đông Dư, Cự Khối, Kim Lan hay xa hơn ở các xã thuộc huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên). Do được hưởng đền bù ở các dự án: Dự án Ecopark, dự án đường 5B, dự án đường Hà Nội - Hưng Yên nên không còn mặn mà với việc làm ở làng nghề truyền thống, họ chủ yếu xin làm trong các khu công nghiệp trên quận Long Biên như: Hanel, Sài Đồng. Nếu có còn làm việc thì giá cũng bị đẩy lên cao vì nắm được tâm lý cần thợ của chủ cơ sở sản xuất, do giá điện và gas tăng nên cũng phải bù vào chi phí này... Nếu bạn tới làng Bát Tràng trong thời gian này sẽ thấy rất nhiều biển ghi tìm nhân viên hay tuyển thợ...
Mong muốn của người dân Bát Tràng là có sự ổn định về giá cả, hay đúng hơn là giữ được giá của đồng tiền, không bị trượt giá mất giá liên tục, có một chính sách riêng hỗ trợ để giúp cho làng nghề ngày càng phát triển!

Bình luận
Chưa có bình luận nào

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.